call center

091-772-9899

Travel

พักผ่อนแบบเงียบ สงบ สบายที่ เกาะสีชัง

อากาศร้อนๆ คงไม่มีใครอยากจะออกจากบ้านสักเท่าไหร่ แต่ครั้งนี้คงไม่ออกไม่ได้แล้วค่ะ เพราะ City Ford จะพาเพื่อนๆ ไปพักผ่อนคลายร้อนกันแบบได้พักผ่อนทั้งร่างกายและสมองที่ เกาะสีชัง
 
เกาะสีชัง สถานตากอากาศที่มีชื่อเสียงมานานนับร้อยปีจนถึงปัจจุบัน มีบรรยากาศที่สงบเงียบ อากาศบริสุทธิ์ มีสถานที่ท่องเที่ยวอันงดงาม เป็นเกาะที่น่าท่องเที่ยวในบรรยากาศแบบท้องถิ่นซึ่งสามารถแวะ ท่องเที่ยวในวันเดียวหรือพักค้างคืนก็ได้ เกาะสีชังเป็นท้องที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เพราะเป็น สถานที่ประทับ ของพระเจ้า แผ่นดินถึง 3 พระองค์ คือ รัชกาลที่4 รัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6 ซึ่งมีหลักฐานปรากฏจากพระนามาภิไธยหลายแห่ง และรัชกาลที่ 5 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชฐานบนเกาะขึ้นเป็นแห่งแรก เพื่อเป็นสถานที่ประทับในฤดูร้อน และพระราชทานนามว่า พระจุฑาธุชราชฐาน ตามพระนามพระราชโอรสที่ประสูติบนเกาะสีชังแห่งนี้
 
 
 
 
 
สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะสีชังมีหลายแห่งที่น่าสนใจให้ได้ตามไปชมกัน เริ่มต้นกันที่ 
พระจุฑาธุชราชฐาน สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเกาะสีชัง สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อเป็นที่ประทับในฤดูร้อน มีสิ่งก่อสร้างตั้งอยู่ตามชั้นเนินเขาที่สูงต่ำลดหลั่นกันอย่างงดงามประกอบด้วยพระที่นั่ง 4 องค์ พระตำหนัก 14 หลัง ศาลา 1 หลัง มีสวนดอกไม้ สระ ธารน้ำ น้ำพุ ถ้ำและหน้าผา ภายในบริเวณมีสภาพภูมิทัศน์ที่งดงามตกแต่งตามลักษณะอุทยานในพระราชวังของประเทศตะวันตก ซึ่งประกอบไปด้วย
 

- เรือนไม้ริมน้ำ(เรือนเขียว)
ในสมัยรัชกาลที่ 4 ทรงโปรดเสด็จมายังเกาะสีชังเป็นประจำโดยเรือกลไฟ และประทับแรมบนเรือ พระที่นั่งโดย มิได้สร้างพลับพลาที่ ประทับ แต่ในเวลานั้นก็มีเรือนไม้พักผ่อนริมทะเล ปลูกสร้างอยู่แล้วหลังหนึ่ง คือ "เรือนเขียว" ปัจจุบันยังอยู่และมีสภาพที่เรียบร้อย สมบูรณ์และได้จัดตกแต่งเป็นร้านกาแฟสำหรับบริการนักท่องเที่ยว
 
 
- เรือนผ่องศรี
จัดแสดงนิทรรศการพระราชประวัติและประวัติบุคคลผู้ที่มีบทบาทสำคัญกับเกาะสีชังในอดีต
 
 
- เรือนวัฒนา
จัดแสดงนิทรรศการที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สำคัญในเกาะสีชังในสมัยรัชกาลที่ 5 
 
 
- เรือนอภิรมย์
 เรือนอภิรมย์ เป็นเรือนที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงบริจาคพระราชทรัพย์ส่วนพระคลังข้างที่จ้างเหมาสร้าง เพื่อใช้เป็นที่พักอาศัยสำหรับผู้ป่วยที่เดินทางมารักษาตัวที่เกาะสีชังเรียกกันว่า "อาไศรยสถานในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา" เมื่อปี พุทธศักราช 2431 
 
 
- พระบรมรูปรัชกาลที่ 5  ประดิษฐานอยู่ในพระจุฑาธุชราชฐานแห่งนี้  มีดอกไม้ธูปเทียนให้จุดบูชา ธูป 5 บาท ดอกไม้ 5 บาทค่ะ
 
 
- สะพานอัษฎางค์ 
อยู่ในบริเวณพระตำหนัก เป็นสะพานที่รัชกาลที่ 5 ท่านทรงใช้เป็นท่าขื้นเทียบเรือหลังจากที่เสด็จประพาสฝรั่งเศส ที่เห็นนี่คือบูรณะใหม่ทั้งหมดแล้ว แต่ว่ายังคงรูปแบบสภาพเดิมทั้งหมด
 
 
- วัดอัษฎางค์นิมิตร
เป็นพระอุโบสถที่อยู่ในเขตพระราชวัง มีลักษณะแตกต่างจากที่อื่นคือ พระอุโบสถอยู่ใต้เจดีย์ทรงกลมแบบลังกา ตัวพระอุโบสถสร้างแบบสถาปัตยกรรมแบบโกธิค บริเวณพระเจดีย์อุโบสถยังมีต้นศรีมหาโพธิ์ ซึ่งนำหน่อมาจากพุทธคยา ประเทศอินเดียปลูกไว้ด้วย พระเจดีย์อุโบสถนี้ที่ตั้งอยู่บนเขา ณ ตำแหน่งที่สูงมองเห็นได้ชัด และจากองค์พระเจดีย์สามารถมองเห็นทัศนียภาพบริเวณพระราชฐานโดยรอบ รวมถึงภูมิทัศน์ทางทะเลที่สวย
 
 
- ระฆังหินและเจดีย์เก่าแก่
หินระฆังเป็นอีกจุดที่มีความน่าสนใจเป็นพิเศษ ตั้งอยู่ใกล้กับวัดอัษฎางค์นิมิตร ก่อนถึงวัดนิดเดียวจะมีกองหินใหญ่อยู่จุดหนึ่ง หินที่จุดนี้ต้องทดสอบด้วยตัวเองค่ะ ลองเอาก้อนหินเล็กๆ มาเคาะดูจะมีเสียงใสกังวาลเหมือนระฆัง ในบริเวณเดียวกันมีซากเจดีย์้ก่าแก่ตั้งอยู่ด้วย
 
   
 
 
สถานที่ต่อมาที่เราจะพาไปคือ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่  
ตั้งอยู่บนเขาห่างจากท่าเรือเทววงศ์ไปทางด้านเหนือของเกาะ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเกาะสีชังให้ความเคารพนับถือ ลักษณะเป็นถ้ำซึ่งดัดแปลงเป็นศาสนสถาน ที่ผสมผสานด้วยสถาปัตยกรรมจีนและไทย จากบริเวณศาลมองเห็น ทิวทัศน์บ้านเรือนด้านหน้าเกาะได้ชัดเจน
 
   
 
และไปทำบุญกันที่ มณฑปรอยพระพุทธบาท
อยู่สูงขึ้นไปบนยอดเขาเดียวกับศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ รัชกาลที่ 5 ทรงอัญเชิญมาประดิษฐานไว้ บนยอดเขาเป็นจุดชมทิวทัศน์ทะเล ได้โดยรอบ
 
 
เดินทางไปเที่ยวถ่ายรูปกันต่อที่ ช่องอิศริยาภรณ์ (ช่องเขาขาด)
นับได้ว่าเป็นปรากฏการณ์เกิดจากธรรมชาติสร้างสรรค์ โดยได้รับการกัดเซาะจากกระแสน้ำทะเลที่รุนแรง ส่วนใหญ่ชาวบ้านเรียกสั้นๆ ว่า "หลังเกาะ" เนื่องด้วยลักษณะที่มีรูปแบบเป็นช่องเขาที่ขาด เพราะมีลักษณะเป็นช่องเขาที่ขาด ได้กลายเป็นจุดชมวิวที่มีความโดดเด่นสวยงามอีกแห่งหนึ่งที่น่าหลงใหล ปัจจุบันแทบไม่ค่อยมีหินกลมให้เห็นเนื่องจากสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไป แต่ความสวยงามของสายน้ำและหาดทรายยังคงเดิม สามารถมาเดินเล่นหรือนั่งพักผ่อนเพื่อสัมผัสกับอากาศที่เย็นสบายได้
 
 
แม้หาดที่เกาะสีชังจะไม่เป็นที่เลื่องลือแต่ หาดถ้ำเขาพัง ที่ตั้งอยู่ด้านตะวันตกของเกาะ เป็นชายหาดกว้าง สะอาดและสวยงาม มีทรายละเอียด น้ำใสสะอาดเหมาะแก่การเล่นน้ำ มีที่นั่งพักผ่อน และร้านอาหารทะเลริมหาดอีกหลายร้าน
 
  
 
สุดท้ายกันที่ แหลมจักรพงษ์
เป็นแหลมที่สวยงามอีกแห่ง เลยหาดถ้ำพังไปทางทิศตะวันตก ใช้เส้นทางเดียวกันกับเส้นทางไปหาดถ้ำพัง บริเวณริมฝั่งทะเลจะเป็น โขดหินขนาดใหญ่ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม และมีจุดพักของนักท่องเที่ยว ปลูกเป็นกระโจมเล็กๆ กลมกลืนกับ บรรยากาศ ได้อย่างสวยงามสมและลงตัว
 
สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเกาะสีชัง ที่พัก หรือร้านอาหารได้ที่ เว็บเทศบาลตำบลเกาะสีชัง ได้เลยค่ะ
 
สถานที่สงบ สวยงาม และอยู่ไม่ไกลกรุงเทพแบบนี้ เหมาะที่จะไปเที่ยวสุดสัปดาห์นี้เลยนะคะ อย่าลืมแวะไปเที่ยวชมสถานที่จริงกันนะคะ
 
 
 
 
 
 
 
ขอขอบคุณรูปภาพจาก 
phrachudadhuj.com
travel.truelife.com
pixpros.net/forums/showthread.php?t=47059
www.sichangisland.com

19/05/14