call center

091-772-9899

Knowledge

5 เคล็ดลับขับขี่อย่างประหยัด

ทุกวันนี้น้ำมันก็แพงขึ้นทุกวัน แก๊สก็ปรับขึ้นราคาอยู่ตลอดเวลา วันนี้ City Ford เลยมาแนะนำเทคนิคดีๆ ในการขับขี่ เพื่อช่วยให้เพื่อนประหยัดน้ำมันขึ้นอีกนิด และประหยัดเงินในกระเป๋าอีกหน่อยกันดีกว่าค่ะ


วิธีที่ 1 ดับเครื่องยนต์เมื่อรถไม่เคลื่อนที่ มีน้อยคนนักที่คิดจะดับเครื่องยนต์เวลาจอดรถอยู่กับที่ แต่ก็มีบ้างที่ใช้วิธีนี้ ที่เห็นได้ชัดเลยก็คงไม่พ้นรถตุ๊กๆ ทั้งหลายค่ะ แม้เทคนิคนี้จะไม่ขั้นสูงมากนัก แต่ก็มีการศึกษาวิจัยมาแล้วว่าการดับเครื่องยนต์ช่วยให้ประหยัดเงินในกระเป๋ามากขึ้น จนรถยนต์รุ่นใหม่ๆ หลายรุ่นมีระบบดับเครื่องยนต์อัตโนมัติช่วยสนับสนุนในเรื่องการประหยัดน้ำมันเลยค่ะ


วิธีที่ 2 หลีกเลี่ยงหลุมบ่อ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ ว่าการขับรถให้ประหยัดนั้น สิ่งหนึ่งนอกจากการเดินคันเร่งเรื่อยๆ ขับชิวๆ ช้าๆ แล้ว สภาพพื้นถนนที่เป็นหลุมบ่อ ถือเป็นอุปสรรคสำคัญในการประหยัดน้ำมันเหมือนกันค่ะ ดังนั้น ถ้าเป็นได้ควรหลีกลี่ยงหลุมต่างๆ หรือผิวจราจรที่ไม่ราบเรียบ เพราะการขับรถผ่านถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อนั้นทำให้เราต้องแตะเบรค และเร่งอยู่บ่อยๆ ทำให้เครื่องยนต์ทำงานไม่สม่ำเสมอนั่นเอง แต่หากต้องใช้เส้นทางที่ผิวถนนไม่เรียบเป็นประจำแล้วล่ะก็ คงต้องลองมองหาพื้นผิวถนนที่ดูสมบูรณ์ในทางที่ไม่ไกลกันมากแล้วล่ะค่ะ


วิธีที่ 3 แรงเฉื่อยช่วยคุณได้ มีคนจำนวนน้อยมากที่รู้จักแรงเฉื่อย แรงเฉื่อยจะเกิดขึ้นหลังจากที่เราไม่ได้มีการเร่งให้เครื่องยนต์ทำงานแล้ว แล้วปล่อยให้รถวิ่งไปต่อไป แรงเฉื่อยมีประโยชน์อย่างไร บางครั้งเราอาจเคยเห็นหลายๆ คน ที่ทั้งๆ ที่ข้างหน้าเป็นแยก หรือไฟแดง แต่ก็ยังเร่งเครื่องยนต์เพื่อไปเบรคใกล้ๆ ซึ่งเราสามารถลดคันเร่งลงแล้วปล่อยให้รถไหลไปก็ได้ (แต่ก็กะระยะให้เหมาะสมนะคะ อย่าปล่อยให้ไหลเป็นกิโลฯ จนขวางทางรถด้านหลังและก่อให้เกิดการจราจรติดขัดนะคะ) วิธีการนี้จะช่วยประหยัดทั้งน้ำมันและลดการเบรคที่กระชั้นชิดลง ได้ประโยชน์สองต่อเลยค่ะ คือ อัตราการสึกหรอของผ้าเบรคก็จะลดลงด้วย นอกจากนั้นยังช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ทั้งต่อคันที่อยู่ข้างหน้า และข้างหลัง


วิธีที่ 4 เหยียบเผื่อเมื่อขึ้นทางชัน หลายครั้งที่เราต้องตะลุยต่างจังหวัด และจะต้องเจอทางลาดชัน โดยเฉพาะทางขึ้น-ลงเขา ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญในการประหยัดน้ำมันเลยค่ะ แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ยังมีวิธีพิชิตมันได้ เพียงแค่ใช้แรงบิดให้เป็นประโยชน์ เหยียบส่งลงเขาเพื่อใช้โมเมนตัมของรถในการเพิ่มความเร็ว ทำให้ไม่จำเป็นต้องเร่งมากในการขึ้นเขา (แต่จะใช้วิธีนี้ได้ คนขับรถต้องชำนาญทางด้วยนะคะ)


วิธีที่ 5 ได้เวลามองพลังงานทางเลือก หากทำทุกอย่างแล้ว ยังประหยัดเงินในกระเป๋าได้ไม่เท่าที่ต้องการล่ะก็ สิ่งที่ City Ford อยากจะแนะนำเป็นอย่างสุดท้ายก็คือ มองหาพลังงานทางเลือกค่ะ เช่น การเปลี่ยนมาใช้เชื้อเพลิง CNG หรือ LPG และหากคุณวางแผนที่จะเปลี่ยนรถคันใหม่อยู่แล้ว อย่าลืมมองหารถยนต์ที่รองรับเชื้อเพลิงได้หลายประเภทเช่น เชื้อเพลิง E20, E85 หรือ รถยนต์ไฮบริดได้ ก็จะช่วยให้คุณประหยัดมากยิ่งขึ้นค่ะ


ทั้งหมด 5 ข้อที่บอกไปนั้น บางข้อคงต้องใช้เวลาในการปรับพฤติกรรมการขับขี่พอสมควรนะคะ แต่เชื่อได้อย่างแน่นอนค่ะ ว่าจะสามารถช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้ และที่มากกว่านั้นคุณยังช่วยประหยัดพลังงานช่วยประเทศของเราได้อีกด้วยนะคะ

09/06/14