call center

091-772-9899

Knowledge

ดูแลรถสีขาว ...ไม่ยากอย่างที่คิด

ถ้าจะพูดถึงรถสีขาว เดี๋ยวนี้รถสีขาวเป็นสียอดนิยมในบ้านเราไปแล้วค่ะ และน่าก็แปลกใจมากทีเดียวว่าทำไมคนในปัจจุบันถึงหันมานิยมรถสีขาวกันมากขึ้นทั้งๆ ที่ในอดีตนั้นเป็นรถที่แทบจะขายไม่ออกกันเลยทีเดียว อาจจะเป็นเพราะเทรนด์มันเปลี่ยนไป และวันนี้ City Ford ก็จะมาแนะนำวิธีดูแลรักษาให้รถยังขาวอย่างยาวนาน

 

ถ้าคิดที่จะใช้รถสีขาว เราก็ต้องดูแลให้สีมันดูขาวตลอดเวลา ถ้าไม่ดูแล จากรถสีขาวที่ สวยและเท่ ก็คงกลายเป็นรถสีเหลืองด่างๆ ไม่น่าดูมอง คงขับไปอวดใครที่ไหนไม่ได้ เรามาดูกันเลยค่ะ ว่ามีวิธีไหนบ้างที่จะรักษาสีขาวของรถให้อยู่คู่กับเราไปนานๆ 

1. หลีกเลี่ยงการจอดรถตากแดด

สีขาวจะเสื่อมสภาพได้อย่างรวดเร็ว หากได้รับแสงแดดเป็นเวลานานๆ ทำให้เกิดคราบหมอง เหลือง ได้เร็วกว่าสีอื่นๆ ค่ะ ทางที่ดีควรหาที่จอดรถในร่มทั้งที่บ้าน หรือที่ทำงาน เพื่อป้องกันไม่ให้กระทบกับแสงแดดโดยตรง ซึ่งถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยให้รถไม่หมองเร็วค่ะ

2. ล้างรถอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

จริงๆ แล้วข้อนี้สำคัญกับทุกสี เนื่องจากจะเป็นการช่วยล้างคราบสกปรกต่าง ๆ เช่น มูลนก, โคลน, คราบน้ำมัน และอื่นๆออกไป ก่อนที่จะทำอันตรายต่อชั้นผิวสี แต่สำหรับรถสีขาวนั้น ควรแยกฟองน้ำออกเป็น 2 ส่วน คือ ฟองน้ำสำหรับล้างตัวถังส่วนบนและตัวถังส่วนล่าง เนื่องจากส่วนล่างของรถสกปรกกว่ามาก การใช้ฟองน้ำร่วมกันจะทำให้เกิดคราบจางๆ บนตัวถังได้ ซึ่งรถสีขาวจะเห็นได้ชัดกว่าสีอื่นมากค่ะ

3. เช็ดรถให้แห้งและสะอาด

เมื่อล้างเสร็จแล้ว ไม่ควรปล่อยให้รถแห้งเองค่ะ ทางที่ดีควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าชามัวร์สำหรับเช็ดรถโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอย และต้องมั่นใจว่าเช็ดจนแห้งทุกจุด เพราะตัวถังสีขาวจะเห็นคราบน้ำได้ยาก อาจทำให้เป็นรอยด่างได้

4. เคลือบสีรถเป็นประจำ

ควรใช้น้ำยาเคลือบสีรถเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งค่ะ เพื่อช่วยให้ผิวรถเกิดฟิล์มบางๆ เคลือบเอาไว้ ช่วยชะลอการเกิดคราบเหลือง และที่สำคัญควรเลี่ยงน้ำยาเคลือบที่มีส่วนผสมของ ‘คานูบ้า’ เนื่องจากจะยิ่งเป็นการทำให้รถเหลืองเร็วกว่าปกติด้วยค่ะ

5. ใช้ดินน้ำมันล้างรถ

การใช้ดินน้ำมันล้างรถ ถือเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากเลยค่ะ เนื่องจากสามารถดึงคราบสกปรกออกจากตัวรถได้เป็นอย่างดี และจะช่วยให้คืนความเงางามของสีรถกลับมาได้อีกด้วยนะคะ

 

วิธีดูแลรักษาก็ไม่ได้ยากเกินไปใช่ไหมคะ ถ้าทำได้อย่างที่กล่าวไว้ด้านบน รับรองว่าสีขาวจะดูขาวโอโม่สดใสได้นานแน่นอนค่ะ และที่สำคัญนะคะ วิธีการด้านบนสามารถใช้ได้กับทุกสีเลยค่ะ ไม่เฉพาะแค่สีขาวนะคะ ถ้าใช้วิธีดูแลรักษานี้กับรถสีอื่น สีรถของท่านก็จะดูเก่าช้าลงแน่นอนค่ะ

26/05/14